Gợi ý các bước chuẩn bị mâm cúng khi tổ chức tiệc đầy tháng cho bé

Tổ chức tiệc đầy tháng cho bé cần phải chuẩn bị những lễ vật cho mâm cúng... mâm cúng Bà Mụ, mâm cúng Đức Ông... Liên hệ Hai Thụy

GỢI Ý CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ MÂM CÚNG KHI TỔ CHỨC TIỆC ĐẦY THÁNG CHO BÉ

Tại Việt Nam, việc làm lễ cúng đầy tháng cho bé rất được mọi người chú trọng. Đây là dịp các thành viên trong họ hàng đều biết đến sự có mặt của bé và cũng là dịp để bày tỏ lòng biết ơn đến Bà Mụ, các Đức ông đã chăm sóc, bảo vệ cho con yêu từ quá trình hình thành trong bụng mẹ cho đến khi con ra đời. Vì vậy đây là một nghi lễ vô cùng quan trọng và ý nghĩa khi tổ chức tiệc đầy tháng của con.

✤ Khái niệm lễ đầy tháng 

Từ khi bé ra đời cho đến khi tròn một tháng tuổi, các gia đình sẽ tổ chức một nghi lễ cúng đầy tháng. Buổi lễ này có ý nghĩa là để cảm tạ trời đất, Bà Mụ, các Đức Ông đã sinh ra bé và che chở cho bé được ra đời khỏe mạnh. Bên cạnh đó, buổi lễ còn là dịp để gia đình cầu xin với mong muốn các vị thần linh, tổ tiên hãy luôn che chở cho bé luôn bình an, may mắn trong cuộc sống.

Gợi ý các bước chuẩn bị mâm cúng khi tổ chức tiệc đầy tháng cho bé

✤ Thời gian làm lễ khi tổ chức tiệc đầy tháng

Theo cách tính truyền thông Âm lịch của ông bà tổ tiên khi xưa là “gái lùi hai, trai lùi một”, tức là nếu bé gái sinh vào ngày 10 âm lịch thì tổ chức tiệc đầy tháng vào ngày 8 tháng sau, còn là bé trai sẽ tổ chức vào ngày 9. Còn hiện nay, có nhiều gia đình đã không sử dụng cách tính này nữa mà họ tính theo ngày dương. Nghĩa là bé được sinh vào ngày nào của tháng này thì sẽ tổ chức vào đúng ngày đó của tháng sau. Đặc biệt, nghi lễ nên diễn ra vào sáng sớm hoặc chiều tối. Bên cạnh đó, sau khi phần lễ kết thúc bạn cần phải đặt tiệc đầy tháng để tiếp đãi họ hàng và các vị khách mời đã đến chung vui cùng gia đình bé.

Gợi ý các bước chuẩn bị mâm cúng khi tổ chức tiệc đầy tháng cho bé

✤ Những lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng 

Bạn luôn phải lưu ý việc lựa chọn lễ vật cho mâm cúng, tùy từng mâm cúng khác nhau sẽ có các lễ vật và cách bày biện khác nhau. 

Theo tín ngưỡng dân gian, các em bé đều do 12 Bà Mụ nặn thành vì vậy trước tiên bạn phải chuẩn bị mâm cúng Bà Mụ với các lễ vật như sau: 12 chén chè trôi nước nhỏ (còn nếu là bé trai thì chuẩn bị 12 chén chè đậu trắng), 12 chén cháo nhỏ, 12 chén xôi nhỏ và 1 chén chè trôi nước lớn, 1 tô cháo lớn và 1 đĩa xôi lớn. Ngoài ra còn có: 2kg thịt quay, 12 đĩa bánh hỏi nhỏ, 12 ly nước nhỏ và 12 chén rượu nhỏ.

Gợi ý các bước chuẩn bị mâm cúng khi tổ chức tiệc đầy tháng cho bé

Còn những lễ vật cúng Đức Ông bao gồm: 1 con gà luộc, 1 chén cháo lớn, 1 chén xôi lớn, 1 chén chè trôi nước lớn, 1 miếng thịt quay, 1 đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ). Ngoài ra còn có rượu, trầu cau, giấy vàng mã và 1 đôi đũa hoa. 

Gợi ý các bước chuẩn bị mâm cúng khi tổ chức tiệc đầy tháng cho bé

Đối với các lễ vật trên mâm cúng khi tổ chức tiệc đầy tháng, bạn cần phải bày biện thật đầy đủ và ngay ngắn, tạo nên sự trang trọng và thành kính.

✤ Nghi thức cúng đầy tháng 

Ngày nay, nghi thức cúng đầy tháng dường như đã được lược bỏ đi vài phần. Nhưng vẫn luôn giữ lại những bước cần thiết và quan trọng nhất.

Sau khi bày mâm cúng lên trên hương án, gia đình sẽ bắt đầu thắp nhang, cầu khấn những mong muốn dành cho bé đến Bà Mụ, Đức Ông và thần linh, tổ tiên. Bài khấn không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần thành tâm là được. Tuy nhiên, nếu bạn không biết viết văn khấn như thế nào thì có thể nhờ đến các vị thầy cúng nhé!

Gợi ý các bước chuẩn bị mâm cúng khi tổ chức tiệc đầy tháng cho bé

Sau khi nghi lễ kết thúc, mọi người bắt đầu chuyển sang phần tiệc, đây cũng là phần quan trọng để tạo nên ý nghĩa trọn vẹn khi tổ chức tiệc đầy tháng cho bé. Mọi người trong gia đình, họ hàng hay bạn bè sẽ cùng ngồi quây quần bên bàn tiệc, trò chuyện và gửi lời chúc mừng đến cha mẹ và chú bé luôn khỏe mạnh, bình an. 

Trên đây là một số gợi ý từ dịch vụ đặt tiệc tại nhà Hai Thụy Catering, giúp bạn chuẩn bị thật đầy đủ cho mâm cúng đầy tháng của bé, đồng thời thể hiện được lòng biết ơn và thành kính đối với những bậc tổ tiên, Bà Mụ, thần linh. Và tổ chức tiệc đầy tháng để có thể chia sẻ niềm vui khi có thành viên mới trong gia đình đến với những người thân yêu và bạn bè.

Dịch vụ đặt tiệc đầy tháng Hai Thụy Catering

☆ Hotline: 0898 007 123 - 0899 007 123 (Mr Hải) 
☆ Trụ sở chính: 120 đường Trục, phường 13, quận Bình Thạnh, Tp.HCM.
✉ cskh@haithuycatering.com

☛ Xem tiếp: Tận hưởng "phép màu" với dịch vụ đặt tiệc thôi nôi dành cho bé

RELATED NEWS